Máu
nhiễm mỡ hay còn được gọi là tình trạng rối
loạn chuyển hóa lipid máu hay mỡ máu cao. Bình thường thì trong
máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng các chỉ
số xét nghiệm cholesterol, triglycerid…Nếu như các
chỉ số này cao hơn mức cho phép thì được gọi là máu
nhiễm mỡ. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh này.
Đối
với những người mỡ máu cao thì thường
phải uống thuốc để có thể hạ mỡ máu và không được ăn
nhiều chất béo, nhất là mỡ động vật, hạn chế ăn đường và tăng cường vận động…Trên
thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác dụng giúp hạ
mỡ máu, có khi còn không cần dùng tới thuốc. Cùng tìm hiểu nhé
Thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả
Thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả |
Lạc
Trong
lạc có hàm chứa phong phú chất sterol
thực vật, đây là một loại hợp chất sterol
tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như là quả
óc chó, vừng, hạnh nhân…có tác dụng rất tốt để khống
chể cơ thể hấp thụ cholesterol, làm giảm đi thấp
nhất mức cholesterol có trong máu.
Ngoài ra, chất choline, lecithin làm cho
cholesterol của cơ thể bị phân giải
thành chất khác và bài tiết ra ngoài.
Giá đỗ
Đỗ
xanh là một loại thực phẩm
giúp làm giảm cholesterol rất tốt, giá trong quá trình lên mầm, vitamin C
có thể cao hơn gấp 6,7 lần so với hàm lượng vốn
có của nó trong đỗ xanh. Hàm lượng vitamin C có thể thúc đẩy cholesterol bài
tiết, ngăn chặn lượng cholesterol tích tụ ở trong
thành động mạch.
Rau diếp
Rau
diếp là một loại thức ăn có
nhiều xenlulo hạ mỡ trong máu. Bản thân xenlulo không bị hấp thu vào cơ thể mà
nó có tác dụng làm cho no bụng, giảm bớt đi hấp
thu thức ăn vào cơ thể và đẩy những rác rưởi có trong
ruột ra bên ngoài, có tác dụng giúp khử mỡ hạ đường,
phòng ngừa chứng u ở ruột. Thường xuyên ăn rau diếp có thể phòng bệnh cao
huyết áp, mỡ cao trong máu.
Mộc nhĩ đen
Mộc
nhĩ đen là một loại thực phẩm có chứa chất
keo giúp cho tràng vị co bóp mạnh hơn, làm cho chất béo ở đường ruột được bài
tiết ra ngoài, giảm bớt đi việc hấp thu
chất mỡ có trong thức ăn, có tác dụng hạ mỡ
trong máu, phòng ngừa đi chứng béo
phì.
Bí đao
Một nghiên
cứu chỉ ra rằng, bí đao không hàm chứa chất béo, hàm lượng natri rất là
thấp, có tác dụng lợi tiểu bài thấp. Trong bí đao còn có chất axit malonic, có
thể giúp hạ mỡ trong máu và khử chất mỡ thừa
có trong cơ thể.
Táo
Táo
có tác dụng rất tốt trong việc giảm mỡ, chất
pectin phong phú có trong táo là một loại chất xơ tan
trong nước, có thể kết hợp cùng với acid mật,
giống như là bọt biển hấp thụ cholesterol dư thừa
và giúp loại trừ nó ra khỏi cơ thể. Chất
pectin còn có thể kết hợp cùng với các chất
khác như vitamin C, đường để làm giảm đi lượng
cholesterol, từ đó tăng cường hiệu quả giảm mỡ máu cho cơ thể của bạn.
Nấm hương
Nấm
hương có rất nhiều chất dinh dưỡng,
là một loại thức ăn quý trong các món ăn,
nó có công năng của nhiều loại thuốc như là hạ
huyết áp, tiêu mỡ, chống u, chống các chất độc.
Xem thêm:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét