Thứ Ba, 13 tháng 10, 2015

Cách để bảo quản được mật ong lâu ngày

Mật ong nguyên chất chứa nhiều loại dưỡng chất dễ hấp thụ, rất có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, dưỡng chất đó sẽ có thể nhanh chóng bị giảm hoặc biến đổi nếu như bạn không biết cách để bảo quản mật ong.
Vì thành phần và hương vị trong mật ong nguyên chất hoàn toàn tự nhiên nên nó rất dễ bị biến đổi và biến đổi một cách nhanh hơn cả mật ong đã qua xử lý. Tìm mua được mật ong nguyên chất đã rất khó, mà lại sơ sẩy do không biết cách bảo quản mật ong nguyên chất để cho nó bị biến đổi thì thật là phí phạm.
Mật ong nguyên chất là mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa được đun nóng, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ một hình thức nào, cũng không được cho thêm hay lấy đi bất kỳ một chất gì.
Cách để bảo quản được mật ong lâu ngày
Cách để bảo quản được mật ong lâu ngày

Giống như mật ong hữu cơ, mật ong nguyên chất cũng có thể giữ được trong khoảng thời gian dài nhưng mùi vị của nó vẫn thơm ngon trong vòng hai năm. Tuy nhiên, so với mật ong đã được xử lý thì hương vị và độ tinh khiết của mật ong nguyên chất sẽ giảm đi nhanh hơn.

Cách để bảo quản được mật ong lâu ngày

- Bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, nếu như để không khí lọt vào thì chúng sẽ rất nhanh bị ô-xy hóa còn nếu như nước lọt vào thì mật ong sẽ bị lên men. Không khí và nước cũng chính là hai yếu tố có thể làm cho màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm.
- Nếu như để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh lại. Để có thể làm chậm được quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để cho lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến cho mật ong bị kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào trong một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.
- Lọ đựng mật ong cần phải được làm từ những loại chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không được dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ gây phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm cho mật ong bị lây mùi. Cần phải thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.
- Giữ cho lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những loại thực phẩm ở gần chúng.
- Luôn để cho lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
- Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá ngưỡng 27 độ C, nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm cho mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.
- Không nên dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sẽ những dưỡng chất có trong mật ong sẽ bị tiêu diệt hết.

Trên đây là một số lưu ý dành cho bạn khi các bạn bảo quản mật ong, hy vọng rằng sẽ giúp cho các bạn có được một chai mật ong thơm ngon, bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng nhất được bảo quản lâu dài.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét