Mật
ong nguyên chất có chứa nhiều loại dưỡng
chất dễ hấp thụ, rất là có lợi cho sức
khỏe của con người. Tuy nhiên, dưỡng chất
đó sẽ có thể nhanh chóng bị giảm hoặc là biến
đổi nếu như bạn không biết cách để bảo
quản mật ong.
Vì
thành phần và hương vị có trong mật ong
nguyên chất hoàn toàn là tự nhiên nên
nó rất dễ bị biến đổi và biến đổi một cách nhanh
hơn cả mật ong đã qua xử lý. Tìm mua được
mật ong nguyên chất đã rất khó,
mà lại sơ sẩy do không biết cách bảo quản mật ong nguyên chất để cho nó
bị biến đổi thì thật là phí phạm.
Mật
ong nguyên chất là mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa được đun
nóng, diệt khuẩn hay là chế biến dưới
bất kỳ một hình thức nào, cũng không được cho
thêm hay lấy đi bất kỳ một chất gì.
Cách để bảo quản được mật ong lâu ngày |
Giống
như là mật ong hữu cơ, mật ong nguyên chất
cũng có thể giữ được trong khoảng thời gian dài nhưng mùi vị của nó vẫn
thơm ngon trong vòng hai năm. Tuy nhiên, so với mật ong đã được xử lý thì hương
vị và độ tinh khiết của mật ong nguyên chất sẽ giảm
đi nhanh hơn.
Cách để bảo quản được mật ong lâu ngày
-
Bảo quản mật ong nguyên chất ở trong những
chiếc lọ đậy kín, nếu như để không khí
lọt vào thì chúng sẽ rất nhanh bị
ô-xy hóa còn nếu như nước lọt vào thì mật ong sẽ bị lên
men. Không khí và nước cũng chính là hai yếu tố
có thể làm cho màu sắc của mật ong bị đậm lại và
mất đi mùi thơm.
-
Nếu như để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ
bị kết tinh lại. Để có thể làm
chậm được quá trình kết tinh của chúng, bạn
đừng để cho lọ mật ong phơi trần ở ngoài
không khí hoặc là tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn
hoa quá cao hoặc là nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng
có thể là nguyên nhân khiến cho mật ong bị kết
tinh nhanh hơn. Để có làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết
tinh, bạn có thể đặt chúng vào trong một nồi nước ấm,
tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.
-
Lọ đựng mật ong cần phải được làm từ những loại chất
liệu không gây ra các phản ứng hóa học như là thủy
tinh hoặc gốm sứ, không được dùng các lọ đựng
được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong
vì kim loại sẽ gây phản ứng với mật ong, có thể gây
ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm cho mật ong bị
lây mùi. Cần phải thường xuyên kiểm tra độ trong,
hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.
-
Giữ cho lọ mật ong tránh xa những thực phẩm
có mùi thơm như là gia vị, vì mật ong nguyên chất có
xu hướng hút mùi thơm của những loại thực phẩm ở gần
chúng.
-
Luôn để cho lọ mật ong ở những nơi mát và tối,
không cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
vào.
-
Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá ngưỡng 27
độ C, nhiệt độ lý tưởng nhất
là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc là tủ
lạnh vì hơi nóng sẽ làm cho mật ong dậy
mùi và sậm màu hơn.
-
Không nên dùng mật ong cho những món nấu ở trong
lò vi sóng vì sẽ những dưỡng chất có trong mật ong sẽ bị tiêu
diệt hết.
Trên
đây là một số lưu ý dành cho bạn khi các bạn bảo
quản mật ong, hy vọng rằng sẽ giúp cho các bạn
có được một chai mật ong thơm ngon, bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng nhất được bảo quản lâu dài.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét