Thứ Năm, 15 tháng 10, 2015

Cách lựa chọn một số loại hải sản tươi ngon

Hải sản là một nguồn thực phẩm vô cùng phong phú, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng để bạn lựa chọn chế biến ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhằm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên, những loại hải sản chỉ thật sự thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và ăn toàn khi nó vẫn còn tươi sống. Chính vì vậy, khi các bạn đi chợ chọn mua hải sản thì các bạn hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để lựa chọn được hải sản tươi sống.

Cách lựa chọn một số loại hải sản tươi ngon

Cách lựa chọn một số loại hải sản tươi ngon
Cách lựa chọn một số loại hải sản tươi ngon

Chọn cá biển
biển phải có mắt còn tươi, trong, linh hoạt, đối với một số loài cá thì mắt có thể lồi ra một chút nhưng nếu như mắt cá lồi hẳn ra ngoài lá cá ươn. Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm đen. Thân cá chắc nịch, dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy thịt có sự đàn hồi trở lại, không bị lún, không bị nát, da không có nốt lấm chấm. Đối với các loại cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp chặt, thì vảy cần sáng lóng lánh, không bị bong tróc. Cá thường sẽ có mùi tanh, nhưng khi cá không còn tươi sẽ còn thêm mùi lạ như mùi khai của ammoniac, mùi dầu.
Nếu như các bạn mua cá đã cắt khúc sẵn, thì thịt cần phải sáng, da sáng là cá còn tươi. Nếu như màu thịt bầm, nhợt nhạt, vảy dễ tụt là cá không còn tươi. Thịt cá nếu như dễ tróc ra khỏi xương là cá đã ươn.
Chọn ốc bin
Ốc biển có rất nhiều các loại như ốc móng tay, ốc mỡ, ốc hương,…Bạn nên lựa chọn ốc còn sống. Ốc mập, ngon thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu như ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc và ốc có mùi hôi.
Chọn cua ngon
Cua phải còn sống, khi lấy tay ấn vào yếm của cua, nếu cứng thì là cua có nhiều thịt. Lớp vỏ ngoài của cua có màu xám đục, yếm to. Yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc. Khi ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng. Gõ nhẹ vào, có cảm giác chắc tay. Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng của cua, nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua còn khỏe mạnh, ăn ngon.
Tuyệt đối bạn không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon đâu nhé.
Chọn sò ngon
Có rất nhiều các loại sò cho bạn có thể lựa chọn như sò huyết, sò lông, sò lụa… nhưng chúng đều có chung một cách lựa chọn để có thể đảm bảo được độ tươi ngon. Bạn nhìn vào trong rổ sò, nế thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài thì là sò tươi. Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên, khi bạn đụng vào thì nó sẽ tự động đóng của miệng lại.
Nên lựa chọn những con sò có kích cỡ vừa phải, sò nhỏ quá hay to quá đều không ngon đâu nhé. Những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đóng được làđã chết, không nên mua. Riêng đối với ngao, thì bạn nên chọn những con còn khép chặt miệng, còn những con ngao mở miệng là những con đã bị chết rồi đấy.

Hải sản không đảm bảo được độ tươi ngon, bị ươn, để lâu ngày sẽ rất dễ gây ngộ độc hải sản, dị ứng và ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của người sử dụng. Chính vì vậy, một số mẹo trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm để có thể chọn mua hải sản nhằm chăm sóc tốt cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn sao cho đảm bảo được chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét