Hải sản
là một nguồn thực phẩm vô cùng là phong phú,
thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng để
bạn lựa chọn và chế biến ra
những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhằm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Tuy
nhiên, những loại hải sản chỉ thật sự thơm
ngon, đảm bảo dinh dưỡng và ăn toàn khi mà nó
vẫn còn tươi sống. Chính vì vậy, khi các bạn đi
chợ chọn mua hải sản thì các bạn hãy
tham khảo một số mẹo dưới đây để lựa chọn được hải sản tươi sống.
Cách lựa chọn một số loại hải sản tươi ngon
Cách lựa chọn một số loại hải sản tươi ngon |
Chọn cá biển
Cá
biển phải có mắt còn tươi, trong, linh hoạt, đối với một số loài cá thì mắt
có thể lồi ra một chút nhưng nếu như mắt cá lồi hẳn
ra ngoài lá cá ươn. Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm đen. Thân
cá chắc nịch, dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy
thịt có sự đàn hồi trở lại, không bị lún,
không bị nát, da không có nốt lấm chấm. Đối với các loại cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp
chặt, thì vảy cần sáng lóng
lánh, không bị bong tróc. Cá thường sẽ có mùi tanh,
nhưng khi cá không còn tươi sẽ còn thêm mùi
lạ như là mùi khai của ammoniac, mùi dầu.
Nếu
như các bạn
mua cá đã cắt khúc sẵn, thì thịt
cần phải sáng, da sáng là cá còn tươi. Nếu như màu
thịt bầm, nhợt nhạt, vảy dễ tụt là cá không còn tươi. Thịt cá nếu như dễ
tróc ra khỏi xương là cá đã ươn.
Chọn ốc biển
Ốc
biển có rất là nhiều các loại
như ốc móng tay, ốc mỡ, ốc hương,…Bạn nên lựa chọn ốc
còn sống. Ốc mập, ngon thì mài ốc ở gần phía
ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu như ốc chết hay ốm
thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc và ốc có mùi hôi.
Chọn cua ngon
Cua
phải còn sống, khi lấy tay ấn vào yếm của cua,
nếu cứng thì là cua có nhiều thịt. Lớp
vỏ ngoài của cua có màu xám đục,
yếm to. Yếm
vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai ở trên
càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc. Khi ấn
mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng. Gõ nhẹ vào,
có cảm giác chắc tay. Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng của cua,
nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua còn khỏe
mạnh, ăn ngon.
Tuyệt
đối bạn không nên mua những con cua có
càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới
không chắc là những con cua xốp, có ít thịt,
không ngon đâu nhé.
Chọn sò ngon
Có
rất nhiều các loại sò cho bạn có thể lựa
chọn như là sò huyết, sò lông, sò lụa… nhưng chúng đều
có chung một cách lựa chọn để có thể đảm
bảo được độ tươi ngon. Bạn
nhìn vào trong rổ sò, nế thấy
nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài thì là sò tươi. Khi
sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự
nhiên, khi bạn đụng vào thì nó sẽ tự động
đóng của miệng lại.
Nên
lựa chọn những con sò có kích cỡ vừa phải, sò nhỏ quá
hay là to quá đều không ngon đâu nhé. Những
con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đóng được là
sò đã chết, không nên mua. Riêng đối với
ngao, thì bạn nên chọn những con còn khép
chặt miệng, còn những con ngao mở miệng là
những con đã bị chết rồi đấy.
Hải
sản không đảm bảo được độ tươi ngon, bị ươn, để lâu ngày sẽ rất
dễ gây ngộ độc hải sản, dị ứng và ảnh hưởng lớn đến
hệ tiêu hóa của người sử dụng. Chính vì vậy, một số mẹo trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm
kinh nghiệm để có thể chọn mua hải sản nhằm chăm sóc tốt
cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn sao
cho đảm bảo được chất dinh dưỡng và
có tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét