Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Mẹo ngâm rượu táo mèo cho các quý ông

Rượu táo mèo là một thứ rượu đặc sản của người H'Mông, được rất nhiều người ưa thích. Rượu có màu nâu sóng sánh hòa quyện cùng với vị thơm ngọt đặc trưng, được ngâm ủ từ trái sơn tra (táo mèo), một loại táo rừng mọc hoang dã ở trên dãy Hoàng Liên Sơn. Với loại nguyên liệu và cách ngâm đơn giản các quý ông sẽ có ngay được những ly rượu táo mèo thơm lừng tại nhà. Táo mèo từ xa xưa đã được con người sử dụng không chỉ như một loại hoa quả mà còn như một vị thuốc quý rất nhiều công dụng chữa bệnh như: tăng cường miễn dịch, chữa các bệnh về tim mạch, hạ huyết áp, trấn tĩnh an thần…Cùng tìm hiểu cách ngâm rượu táo mèo ngon nhất.

Mẹo ngâm rượu táo mèo cho các quý ông

Mẹo ngâm rượu táo mèo cho các quý ông
Mẹo ngâm rượu táo mèo cho các quý ông

Nguyên liệu:
- 2kg táo mèo tươi
- 4 lít rượu trắng
- 1kg đường
Cách ngâm:
- Để ngâm được rượu táo mèo ngon thì phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn lọc táo vì chính nó sẽ là yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Muốn có được những quả táo mèo ngon nhất thì bạn nên chọn loại táo rừng mọc ở nơi rừng núi cao chứ không nên mua những loại táo không rõ nguồn gốc được bày bán ở các ch. Đặc điểm của loại táo này là nó có hình dáng hơi dẹt, màu sắc vàng trong hoặc má hồng, khi quả còn xanh ăn thử sẽ vị chua chát chứ không chát xít như loại táo khác hoặc táo trung quốc, còn khi quả đã chín thì ăn vào sẽ có xen lẫn thêm vị hơi ngọt chứ không bị ngọt quá như là những loại khác. Táo mèo rừng khi bóp sẽ rất rắn và cứng chứ không mềm như táo trung quốc.
- Chọn những quả táo còn tươi, không bị sâu và không bị dập nát. Đem rửa sạch với nước khoáng để rửa đi những bụi bẩn co trong gần cuống táo. Sau đó, ngâm táo trong nước muối khoảng 30 phút để khử đi những vi khuẩn và tạp chất còn lại trên táo.
- Bổ đôi quả táo ra rồi thả vào trong chậu nước ấm có pha chút muối trong đó để táo không bị thâm và loại bỏ đi vị chát trong táo. Đặc biêt phải bổ theo thớ ngang của quả táo chứ không nên bổ dọc vì bổ ngang sẽ giữ lại phần hột.
- Ngâm qua đường sẽ làm cho táo mất đi vị chua và chát làm cho rượu được ngon hơn. Sau khoảng 2 tuần đường tan chảy hết thì bắt đầu vớt táo mèo ra cho vào chum ngâm rượu còn nước thì có thể để pha như siro uống hằng ngày. Nên chọn loại rượu nếp có nồng độ từ 30-40 độ là ngon nhất.
- Ngâm rượu theo tỉ lệ cứ 1kg táo thì đổ 1,5l rượu thì rượu sẽ có thể ngấm nhanh hơn. Sau khoảng 6 tháng là có thể dùng được. Đặc biệt ngâm rượu ở chum sành được nung nóng ở nhiệt độ 1000 độ C và để nơi khô ráo thoáng mát, nắp bịt kín để tránh bay hơi.
Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét