Rượu
táo mèo là một thứ rượu đặc sản của người H'Mông, được
rất nhiều người ưa thích. Rượu
có màu nâu sóng sánh hòa quyện cùng với
vị thơm ngọt đặc trưng, được ngâm ủ từ trái sơn tra (táo mèo),
một loại táo rừng mọc hoang dã ở trên dãy
Hoàng Liên Sơn. Với loại nguyên liệu và cách ngâm đơn giản là các
quý ông sẽ có ngay được những ly rượu
táo mèo thơm lừng tại nhà. Táo mèo từ xa xưa đã
được con người sử dụng không chỉ như là một loại hoa
quả mà còn như là một vị thuốc quý có
rất nhiều công dụng chữa bệnh như: tăng cường miễn dịch, chữa các bệnh về tim
mạch, hạ huyết áp, trấn tĩnh an thần…Cùng tìm hiểu cách
ngâm rượu táo mèo ngon nhất.
Mẹo ngâm rượu táo mèo cho các quý ông
Mẹo ngâm rượu táo mèo cho các quý ông |
Nguyên liệu:
-
2kg táo mèo tươi
-
4 lít rượu trắng
-
1kg đường
Cách ngâm:
- Để ngâm
được rượu táo mèo ngon thì phụ thuộc rất
nhiều vào khâu chọn lọc táo vì chính nó sẽ là yếu tố quyết
định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Muốn có được những quả táo mèo ngon
nhất thì bạn nên chọn loại
táo rừng mọc ở nơi rừng núi cao chứ không nên mua những loại táo
không rõ nguồn gốc được bày bán ở các chợ. Đặc
điểm của loại táo này là nó có hình dáng hơi dẹt, màu sắc vàng trong hoặc là má
hồng, khi quả còn xanh ăn thử sẽ có vị
chua chát chứ không chát xít như là loại táo khác
hoặc táo trung quốc, còn khi quả đã chín thì ăn
vào sẽ có xen lẫn thêm vị hơi ngọt chứ
không bị ngọt quá như là những loại
khác. Táo mèo rừng khi bóp sẽ rất rắn và cứng
chứ không mềm như là táo trung quốc.
- Chọn
những quả táo còn tươi, không bị sâu và không bị dập
nát. Đem rửa sạch với nước khoáng để rửa đi những
bụi bẩn co trong gần cuống táo. Sau đó, ngâm táo trong
nước muối khoảng 30 phút để khử đi những vi khuẩn
và tạp chất còn lại trên táo.
-
Bổ đôi quả táo ra rồi thả vào trong chậu nước ấm có
pha chút muối trong đó để táo không bị thâm
và loại bỏ đi vị chát trong táo. Đặc biêt là phải
bổ theo thớ ngang của quả táo chứ không nên bổ dọc vì bổ ngang sẽ giữ lại phần
hột.
-
Ngâm qua đường sẽ làm cho táo mất
đi vị chua và chát làm cho rượu được ngon hơn. Sau
khoảng 2 tuần đường tan chảy hết thì bắt đầu vớt
táo mèo ra cho vào chum ngâm rượu còn nước thì có
thể để pha như siro uống hằng ngày. Nên chọn loại rượu nếp có nồng độ từ 30-40 độ là ngon nhất.
-
Ngâm rượu theo tỉ lệ cứ 1kg táo thì đổ 1,5l rượu thì rượu sẽ có thể ngấm
nhanh hơn. Sau khoảng 6 tháng là có thể dùng được. Đặc
biệt ngâm rượu ở chum sành được nung nóng ở nhiệt độ
1000 độ C và để ở nơi khô ráo thoáng mát, nắp bịt
kín để tránh bay hơi.
Chúc
các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét