Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Cách làm thịt trâu gác bếp nguyên miếng đơn giản

Thịt trâu gác bếp vốn rất nổi tiếng với hương vị thơm ngon đậm đà. Món ăn này cững được rất nhiều người yêu thích nhưng lại rất khó để có thể tìm được loại thịt trâu gác bếp chính hiệu chất lượng. Để được có món thịt trâu gác bếp thơm ngon, bạn có thể tự mình làm tại nhà với cách làm khá là đơn giản. Cùng xem bài hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách làm thịt trâu gác bếp nguyên miếng đơn giản

Cách làm thịt trâu gác bếp nguyên miếng đơn giản
Cách làm thịt trâu gác bếp nguyên miếng đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt trâu bắp
- Hạt mắc khén
- Muối, đường
- Ớt, tỏi, gừng, sả
- Que xiên, than củi, bếp lò
Tiến hành thực hiện:
- Thịt trâu các bạn đem rửa sạch, để ráo nước. Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng rộng khoảng từ 7-8 cm, dài 15-20cm, dày khoảng 3-4cm, dần thịt cho thật mềm.
- Nướng ớt cho đến khi thơm. Đem ớt đã nướng cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn ra hoặc băm nhỏ, trộn thành một hỗn hợp gia vị hơi sệt.
- Đem hỗn hợp gia vị này sát lên rồi trộn đều cùng với thịt trâu. Ướp thịt và gia vị trong khoảng vài giờ để cho thịt ngấm gia vị đủ độ.
- Xiên thịt vào trong từng que xiên rồi sấy trên than củi. Không để thịt quá gần với lửa để tránh cho thịt bị cháy thịt hay thịt bị chín ép, lật thịt liên tục để cho thịt chín đều.
- Sấy thịt trên bếp từ 1-2 giờ tùy theo độ khô của thịt mà bạn muốn. Sấy thịt càng khô thì sẽ càng bảo quản thịt được lâu.
- Khi thịt chín, các bạn rút thịt ra khỏi que xiên là có thể sử dụng. Có thể bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh và làm nóng khi bạn muốn ăn.
Đây là cách để làm thịt trâu khô gác bếp tại nhà. Nếu như nhà bạn ở nông thôn hay là ở vùng cao thì có thể xiên thịt thành từng xiên rồi treo ở trên gác bếp. Đó cũng là cách mà đồng bào vùng cao thường sử dụng để làm thịt khô gác bếp. Thịt trâu sẽ được hong khô bởi củi lửa và khói bếp, có thể để được cả năm mà vẫn không bị hỏng hay làm ảnh hưởng gì đến mùi vị của thịt.

Thịt trâu gác bếp cũng sẽ ngon hơn khi được ăn kèm cùng với chẳm chéo hoặc tương ớt. Xé thịt trâu ra thành từng thớ dài rồi thưởng thức cùng với một chút chẳm chéo sẽ làm món thịt trâu khô trở nên đạm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều. Món này mà được thưởng thức vào những ngày đông se lạnh cùng với một ly rượu gạo hay làm mồi để uống bia vào mùa hè thì đúng là tuyệt nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét