Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn một
số mẹo vặt hay để có thể lựa chọn được ghẹ,
tôm, cua, mực ngon, chất lượng và
an toàn cho mọi người.
Cách lựa chọn ghẹ, mực, tôm, cua tươi sống
Chọn ghẹ
Có rất nhiều
loại ghẹ như là ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh…nhưng
dân biển thường cho rằng ghẹ xanh thịt chắc, ngọt
thịt và có nhiều dinh dưỡng nhất.
Theo như kinh
nghiệm của người kinh doanh hải sản, ghẹ to chưa hẳn là đã
chắc thịt, đôi khi lại có thể dễ
bị bở, thịt ít ngọt. Những con ghẹ có cỡ bằng bàn
tay người lớn thì thịt vừa ngọt, vừa thơm. Tuy
nhiên, để có thể biết được thịt
ghẹ có chắc hay không, khi chọn, nên lựa những con
cầm lên thấy nặng tay, bấm
vào yếm mà không thấy bị lún thì đó là ghẹ tươi. Bạn cũng có
thể dùng ngón tay để búng vào lưng ghẹ. Nếu như ghẹ
óp, tiếng búng nghe bộp bộp và to.
Cách lựa chọn ghẹ, mực, tôm, cua tươi sống |
Ghẹ cái thường sẽ có
nhiều gạch, yếm to, nên lựa chọn những
con có màu hơi ngả vàng, các chân ghẹ khi bóp mạnh vẫn
rất chắc chứ không bị mềm hoặc lõm. Ghẹ đực có nhiều thịt và
yếm nhỏ.
Một cách khác để có thể biết
ghẹ tươi ngon là xem phần chân. Thông thường chân ghẹ phải hơi cong, nếu như chân
ghẹ thẳng đơ là ghẹ đã không còn tươi.
Chọn mực
Mỗi loại mực như mực nang,
mực lá, mực ống sẽ có những đặc điểm riêng biệt khác
nhau, nhưng nhìn chung con mực không tươi khi chúng đã
chuyển sang màu hơi xanh ngà, bấm móng tay vào thì thấy
thịt nhão, đầu và râu không dính chặt với thân và có mùi
khá là tanh.
- Mực lá: Nên lựa chọn
con to, dày mình, da còn cứng, thịt mực có màu sáng trắng, bóp vào thấy thịt chắc,
chú ý lớp màng màu hơi nâu bao quanh bên ngoài của con
mực.
- Mực nang: Nên lựa chọn
con to, dày mình, thịt mực có màu sữa, thịt chắc, khi cầm lên có
cảm giác rắn tay, chú ý lớp màng nâu ở bên ngoài phải
bao kín thân mực.
- Mực ống: Nên lựa chọn
mực có lớp thịt màu sáng, hơi hồng, đầu dính chặt vào thân, mắt mực vẫn còn
trong, bóp vào thân mực thì thấy có độ
đàn hồi. Lưu ý khi chọn con mực có
túi mực chưa bị vỡ để không đắng khi chế biến.
Tùy thuộc vào
mục đích chế biến, bạn hãy chọn loại mực
phù hợp. Mực lá ngọt, dai: hợp với các món nướng, chiên, xốt. Mực nang giòn, vị
ngọt ít: chế biến các món tươi sống sẽ ngon hơn như là lẩu,
gỏi, hấp, xào. Mực ống thịt thơm, có độ dai: nên làm món mực hấp hoặc là nhồi
thịt.
Chọn tôm
Tôm ngon thì phần
đầu cần phải dính chặt vào
chân, càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh,
ươn. Thân tôm săn chắc, vỏ
tôm có màu trắng trong và còn cứng.
Chọn cua biển
Cua biển có thể chọn tùy
sở thích: cua gạch, cua thịt, cua nước. Khi chọn cua thì nên
chọn con vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua chắc là cua có
nhiều thịt. Que càng cua mọng nước, trông hơi xanh là cua không ngon có ít
thịt, xốp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét