Chủ Nhật, 4 tháng 10, 2015

Cách lựa chọn ghẹ, mực, tôm, cua tươi sống

Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn một số mẹo vặt hay để có thể lựa chọn được ghẹ, tôm, cua, mực ngon, chất lượng và an toàn cho mọi người.

Cách lựa chọn ghẹ, mực, tôm, cua tươi sống

Chọn ghẹ
rất nhiều loại ghẹ như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh…nhưng dân biển thường cho rằng ghẹ xanh thịt chắc, ngọt thịt và nhiều dinh dưỡng nhất.
Theo như kinh nghiệm của người kinh doanh hải sản, ghẹ to chưa hẳn đã chắc thịt, đôi khi lại có thể dễ bị bở, thịt ít ngọt. Những con ghẹ cỡ bằng bàn tay người lớn thì thịt vừa ngọt, vừa thơm. Tuy nhiên, để có thể biết được thịt ghẹ có chắc hay không, khi chọn, nên lựa những con cầm lên thấy nặng tay, bấm vào yếm mà không thấy bị lún thì đó là ghẹ tươi. Bạn cũng có thể dùng ngón tay để búng vào lưng ghẹ. Nếu như ghẹ óp, tiếng búng nghe bộp bộp và to.
Cách lựa chọn ghẹ, mực, tôm, cua tươi sống
Ghẹ cái thường sẽ có nhiều gạch, yếm to, nên lựa chọn những con có màu hơi ngả vàng, các chân ghẹ khi bóp mạnh vẫn rất chắc chứ không bị mềm hoặc lõm. Ghẹ đực có nhiều thịt yếm nhỏ.
Một cách khác để có thể biết ghẹ tươi ngon là xem phần chân. Thông thường chân ghẹ phải hơi cong, nếu như chân ghẹ thẳng đơ là ghẹ đã không còn tươi.
Chọn mực
Mỗi loại mực như mực nang, mực lá, mực ống sẽ có những đặc điểm riêng biệt khác nhau, nhưng nhìn chung con mực không tươi khi chúng đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, bấm móng tay vào thì thấy thịt nhão, đầu và râu không dính chặt với thân và mùi khá tanh.
- Mực lá: Nên lựa chọn con to, dày mình, da còn cứng, thịt mực có màu sáng trắng, bóp vào thấy thịt chắc, chú ý lớp màng màu hơi nâu bao quanh bên ngoài của con mực.
- Mực nang: Nên lựa chọn con to, dày mình, thịt mực có màu sữa, thịt chắc, khi cầm lên có cảm giác rắn tay, chú ý lớp màng nâu bên ngoài phải bao kín thân mực.
- Mực ống: Nên lựa chọn mực có lớp thịt màu sáng, hơi hồng, đầu dính chặt vào thân, mắt mực vẫn còn trong, bóp vào thân mực thì thấy có độ đàn hồi. Lưu ý khi chọn con mực có túi mực chưa bị vỡ để không đắng khi chế biến.
Tùy thuộc vào mục đích chế biến, bạn hãy chọn loại mực phù hợp. Mực lá ngọt, dai: hợp với các món nướng, chiên, xốt. Mực nang giòn, vị ngọt ít: chế biến các món tươi sống sẽ ngon hơn như lẩu, gỏi, hấp, xào. Mực ống thịt thơm, có độ dai: nên làm món mực hấp hoặc nhồi thịt.
Chọn tôm
Tôm ngon thì phần đầu cần phải dính chặt vào chân, càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. Thân tôm săn chắc, vỏ tôm màu trắng trong và còn cứng.
Chọn cua biển

Cua biển có thể chọn tùy sở thích: cua gạch, cua thịt, cua nước. Khi chọn cua thì nên chọn con vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua chắc là cua có nhiều thịt. Que càng cua mọng nước, trông hơi xanh là cua không ngon ít thịt, xốp. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét