Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2015

Mẹo hay để phân biệt đậu phụ chứa thạch cao

Đậu phụ là một món ăn rất là quen thuộc của nhiều gia đình Việt, đậu phụ có thể chế biến thành được rất nhiều những món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ không đảm bảo vệ sinh và cho thêm vào rất nhiều chất phụ gia khác, đặc biệt là thạch cao làm cho miếng đậu phụ trở nên trắng và cứng hơn. Thạch cao là một chất độc hại, khi bạn dùng thạch cao lâu dài, những kim loại nặng này sẽ bám lên trên bề mặt của thành ruột non, cản trở đi quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, người ta còn dùng một số muối như canxi sunfat (CaSO4) hoặc canxi clorua (CaCl2), là những chất mà cơ thể có thể hấp thu được theo đường máu. Nếu như dùng với tỷ lệ cao, cơ thể sẽ không hấp thu được hết, canxi sẽ được thải ra theo đường tiểu, lâu ngày thì có thể bị vôi hóa, gây nên bệnh sỏi thận. Chính vì vậy, sau đây mình xin chia sẻ cách để nhận biết đậu phụ chứa thạch cao giúp cho bạn lựa chọn được những miếng đậu phụ ngon nhất, an toàn và đảm bảo cho sức khỏe.

Mẹo hay để phân biệt đậu phụ chứa thạch cao

Mẹo hay để phân biệt đậu phụ chứa thạch cao
Mẹo hay để phân biệt đậu phụ chứa thạch cao

Quan sát bìa của miếng đậu:
Nếu như bìa của miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng đậm. Khi nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ chứa thạch cao càng nhiều. Một miếng đậu phụ ngon khi cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem, ít hoặc không có mùi.
Kiểm tra độ cứng của miếng đậu:
Thạch cao là một chất có tác dụng làm rắn nhanh, dễ keo đặc nên thường sẽ được dùng trong sản xuất đậu phụ. Thông thường thì đậu phụ được làm theo kiểu truyền thống, để tạo được sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa sẽ rất ít. Trong khi đó, nếu như cho thạch cao vào trong nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ được nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng lên gấp đôi. Đậu phụ chứa thạch cao thường sẽ rất cứng và nặng hơn loại đậu phụ được làm theo kiểu truyền thống.
Chú ý tới mùi vị của miếng đậu:
Bạn nên tránh lựa chọn những miếng đậu phụ có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của chất phụ gia.

Hy vọng rằng với một số mẹo nhỏ trên đây có thể sẽ giúp cho bạn lựa chọn được những miếng đậu phụ thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét