Đậu
phụ là một món ăn rất là quen
thuộc của nhiều gia đình Việt, đậu phụ có thể
chế biến thành được rất nhiều những món ăn
rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ không đảm bảo vệ sinh và cho thêm
vào rất nhiều chất phụ gia khác, đặc biệt là
thạch cao làm cho miếng đậu phụ trở
nên trắng và cứng hơn. Thạch cao là một chất độc hại, khi
bạn dùng thạch cao lâu dài, những kim loại nặng này sẽ
bám lên trên bề mặt của thành
ruột non, cản trở đi quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất
dinh dưỡng. Ngoài ra, người ta còn dùng một số muối như là canxi
sunfat (CaSO4) hoặc là canxi clorua (CaCl2), là những chất
mà cơ thể có thể hấp thu được theo đường
máu. Nếu như dùng với tỷ lệ cao, cơ thể sẽ không hấp
thu được hết, canxi sẽ được thải ra theo
đường tiểu, lâu ngày thì có thể bị vôi
hóa, gây nên bệnh sỏi thận. Chính vì vậy, sau đây mình xin chia sẻ cách để nhận biết đậu phụ có chứa
thạch cao giúp cho bạn lựa chọn được những
miếng đậu phụ ngon nhất, an toàn và đảm
bảo cho sức khỏe.
Mẹo hay để phân biệt đậu phụ chứa thạch cao
Mẹo hay để phân biệt đậu phụ chứa thạch cao |
Quan sát bìa của miếng
đậu:
Nếu
như bìa của miếng đậu cứng khi tiếp xúc với
không khí sẽ bị ôxy hóa và chuyển sang
màu vàng đậm. Khi nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều
thì đậu phụ có chứa thạch cao càng nhiều. Một miếng
đậu phụ ngon khi cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu
trắng kem, ít hoặc là không có mùi.
Kiểm tra độ cứng của
miếng đậu:
Thạch
cao là một chất có tác dụng làm rắn nhanh, dễ
keo đặc nên thường sẽ được dùng trong sản xuất đậu phụ.
Thông thường thì đậu phụ được làm
theo kiểu truyền thống, để tạo được sự kết tủa,
ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc là sử
dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua. Với cách này, lượng đậu phụ kết tủa sẽ rất
ít. Trong khi đó, nếu như cho thạch cao
vào trong nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ được nổi
lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng lên gấp
đôi. Đậu phụ có chứa thạch cao thường sẽ rất
cứng và nặng hơn loại đậu phụ được làm
theo kiểu truyền thống.
Chú ý tới
mùi
vị của miếng đậu:
Bạn
nên tránh lựa chọn những miếng đậu phụ có vị béo
lạ hoặc là mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị
của chất phụ gia.
Hy
vọng rằng với một số mẹo nhỏ trên đây có thể sẽ giúp cho bạn lựa chọn
được những miếng đậu phụ thơm ngon, đảm bảo sức khỏe
cho cả gia đình mình!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét