Khi chế biến thức ăn bị bám dính ở đáy nồi, chảo...là một sự
cố thường gặp trong quá trình đun nấu. Lớp thức ăn khi bị
dính có thể sẽ cháy khét, không chỉ làm ảnh hưởng
đến chất lượng của món ăn mà còn khiến cho bạn
phải tốn nhiều công sức để có thể chùi
rửa, vệ sinh nồi, chảo. Một số mẹo nhỏ
dưới đây sẽ giúp cho bạn ngăn ngừa tình trạng này hiệu quả.
Cách giúp thức ăn không bị dính nồi
Bạn không nên sử dụng miếng rửa bằng kim loại
để rửa xoong, chảo vì chúng có thể tạo ra những vết xước nhỏ ở trên
bề mặt của đáy nồi, chảo. Từ đó, thức ăn sẽ
bám dính chặt vào đáy nồi, chảo trong quá trình bạn nấu
nướng.
Cách giúp thức ăn không bị dính nồi |
Những
loại dụng cụ bằng kim loại thì không nên
dùng chung với nồi, chảo làm từ chất liệu chống dính vì chúng có thể sẽ gây
ra những vết trầy xước ở trên bề mặt của
lớp chống dính.
Hãy tuân
thủ đúng như những hướng dẫn này sẽ giúp cho bạn
hoàn thành tốt được món ăn mà không phải lo nhiều về
việc thức ăn bị dính ở đáy dụng cụ nấu.
Dung
dịch xịt chống dính dùng trong nấu nướng có thể sẽ bám
chặt lên bề mặt của nồi, chảo, làm cho thức
ăn sẽ bị dính lại. Do đó, nếu như bạn buộc
phải dùng loại dung dịch này, bạn nên xịt chúng lên trên mặt
đáy nồi, chảo lúc còn nguội. Sau đó thì mới đặt nồi,
chảo lên bếp để đun nóng. Sau khi đã rửa nồi, chảo mà vẫn thấy thức ăn còn bám
dính hoặc đáy nồi, chảo còn nhớt, bạn nên dùng loại nước rửa chén không có chất
mài mòn để có thể vệ sinh xoong, chảo lại một lần nữa.
Cách ngăn ngừa thức
ăn bị dính vào đáy xoong, chảo?
Bạn nên chọn
mua các loại xoong, chảo có chất lượng tốt và có khả năng phòng ngừa tình trạng
thức ăn tích tụ và bám dưới đáy.
Những
chiếc xoong, chảo có đáy mỏng sẽ dễ hấp thu sức
nóng nhanh hơn, dễ làm cho thức ăn bị cháy và dính ở đáy nồi. Ngược lại, những loại dụng cụ nấu
nướng có đáy dày hoặc xoong, chảo có khả năng chống dính cao sẽ giúp cho bạn hạn
chế được tình trạng thức ăn bị dính vào đáy
xoong, chảo.
Phần
lớn các công thức hướng dẫn cách nấu món ăn đều sẽ chỉ rõ ra thời
điểm mà bạn cần cho các nguyên liệu như là dầu
ăn, bột,…vào chảo.
Hãy tuân thủ đúng như những hướng dẫn
này sẽ giúp cho bạn hoàn thành tốt món ăn mà không
phải lo nhiều về việc thức ăn bị dính.
Bạn cần phải chắc chắn rằng những chiếc xoong, chảo đã được vệ sinh sạch sẽ trước
khi bạn cần dùng chúng. Những lớp thức ăn cũ còn dính lại có thể sẽ bị
cháy trong lần đun nấu tiếp theo và làm cho thức ăn tiếp tục sẽ bị
dính nhiều hơn. Những vết đen trên xoong, chảo chính là dấu hiệu cho thấy thức
ăn của bạn còn bám lại. Hãy lau chùi chúng thật là sạch
bằng dung dịch rửa chén không chứa chất mài mòn.
Hãy đun
nóng xoong, chảo trước khi cho thực phẩm vào, sau đó, cho một ít dầu ăn hoặc là các
loại chất béo khác vào. Khi dầu đã nóng thì mới
tiếp tục cho thực phẩm vào. Tuy nhiên, trình tự này không được áp dụng đối với
các loại xoong, chảo chống dính vì việc đun nóng chúng sẽ quá
lâu mà không cho thực phẩm vào thì sẽ gây hại
cho lớp chống dính bên trên.
Nếu
như thức ăn bị cháy, cần phải để cho xoong, chảo nguội hẳn rồi mới đem ngâm
chúng vào trong nước nóng.
Cho
một ít bơ vào trong xoong, chảo rồi hãy dùng
giấy ăn chà xát chúng thật đều trên bề mặt đáy xoong, chảo. Đây cũng là
mẹo giúp cho xoong, chảo được trơn láng và
không còn bị dính khi nấu nướng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét