Dưới đây là một số sai lầm mà hầu như chị
em nào cũng mắc phải trong khi chế biến thịt, cùng xem những sai làm đó là gì
nhé.
Sai lầm hay mắc phải khi chế biến thịt
Rã đông sai cách
Trên thực
tế thì có rất nhiều người đều bỏ thịt ra ngoài ở nhiệt
độ phòng trước khi nấu mà không hề hay biết
rằng đang tự hại chính mình, bởi nhiệt độ phòng chính là
một môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển.
Thêm vào đó có nhiều người mất kiên nhẫn với việc
rã đông nên cứ nghĩ rằng nước nóng sẽ thúc đẩy được quá
trình này. Bạn có biết rằng, khi gặp nhiệt
độ cao, bề mặt của thịt sẽ hình thành một
lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ ở bên trong
miếng thịt, tạo cơ hội tốt cho các loại
vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm cho thịt
bị biến chất.
Những sai lầm hay mắc phải khi chế biến thịt |
Tốt
nhất, là bạn nên có một bồn nước lạnh hoặc là tủ
lạnh để rã đông thịt. Với phương pháp rã đông ở trong
tủ lạnh, thời gian rã đông là từ 8 đến 24
giờ. Khi bạn rã đông bằng bồn nước lạnh, thì hãy
cho nguyên túi/hộp thịt vào trong nồi nước mát.
Cứ sau 30 phút thì thay nước một lần. Việc rã đông như thế này sẽ nhanh hơn trong tủ lạnh.
Sử dụng chung thớt cho đồ sống và chín
Thịt
khi chưa được nấu chín sẽ để lại vi khuẩn ở trên
tất cả mọi thứ mà nó đã chạm
vào, kể cả là thớt, xoong
nồi và bàn tay của bạn. Tốt nhất là bạn
nên sử dụng hai chiếc thớt
riêng biệt cho thịt và rau, đồ sống, đồ chín, hoặc là nếu
không hãy dùng nước nóng, dầu rửa để khử trùng thớt
khi mà bạn chuyển sang xử lý loại thực
phẩm tiếp theo.
Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu
Đối
với các loại thịt, hay gia cầm và nhất là thủy sản còn sống,
các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng bạn không
nên giữ ở trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Các loại
thịt bò, thịt đã qua chế biến có thể để được thời gian đến 5 ngày. Bởi vậy, nếu như bạn xác định
ăn không hết các loại thực phẩm mua về, thì hãy
đóng gói cẩn thận và cho chúng lên trên ngăn
đá.
Sai lầm khi đông đá thịt
Tuyệt
đối bạn không được ném cả bịch thịt sau khi mua
về vào thẳng tủ lạnh. Để giữ được chất lượng thịt,
hãy rửa sạch chúng, thấm khô, quấn nó ở trong
giấy nhôm hoặc là đựng trong túi kín, ghi rõ ngày
tháng rồi mới cho vào trong tủ đông
đá.
Nấu quá nhiều thịt ở trong chảo
Việc
nhồi quá nhiều thịt vào trong một chiếc
chảo không đúng kích thước sẽ làm cho nhiệt độ không
đủ để tác động đến toàn bộ thịt và khiến cho nước
tiết ra nhiều hơn. Thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị cũng sẽ không
được ngon như là khi bạn nấu với một
lượng thịt vừa phải.
Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt
Sai
lầm này sẽ khiến cho các
protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm cho thịt
bị co lại và cứng, đó là chưa kể là mùi
vị cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều người cũng hay
cho muối vào thịt để khi đun nấu mà không hay biết
rằng NaCl trong muối sẽ làm cho protein trong
thịt bị kết tủa và cũng khiến cho miếng
thịt bị teo lại và cứng.
Thái thịt ngay khi luộc chín
Sau
khi luộc chín thịt, bạn không
nên thái chúng ngay bởi vì nước
vẫn chưa kịp thoát ra bên ngoài và khiến
cho thớ thịt không được đẹp mắt. Tốt
nhất, với miếng thịt hay là xương, ức gà
không da thì các bạn để nghỉ 5
phút. Với gà luộc thì cần phải để 30 phút.
Sử dụng thớt cũ để thái thịt sống
Thớt
gỗ cũ có rất nhiều các rảnh, mùn bẩn mà đó chính là
nơi trú ngụ của vi khuẩn. Thái thịt ở trên đó sẽ
làm cho vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên,
thớt gỗ lại là loại tốt nhất để băm chặt thịt.
Bạn vẫn có thể dùng miễn là bạn luôn khử
trùng chúng sạch sẽ trước khi thái.
Thái thịt ngay khi mua về
Để
món thịt có thể dễ thái, nhất là khi mà bạn
muốn thái mỏng, thành dải dài thì bạn hãy cho nó
vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới
thái. Mẹo nhỏ này không chỉ giúp cho bạn thao tác
dễ dàng hơn mà miếng thịt của bạn thái
ra cũng thẩm mỹ hơn hẳn.
Chiên thịt xông khói trong chảo nóng
Không
ít bà nội trợ vẫn hay chiên thịt
xông khói ở trong chảo nóng mà không biết rằng
khi thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ
dàng sinh ra độc tố gây nên bệnh ung
thư. Thay vào đó, bạn có thể đặt thịt hun khói lên trên lá
nhôm rồi làm nóng chúng ở trong lò nướng
chừng 18 phút. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm và giòn
tan như mong đợi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét