Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Những sai lầm hay mắc phải khi chế biến thịt

Dưới đây là một số sai lầm mà hầu như chị em nào cũng mắc phải trong khi chế biến thịt, cùng xem những sai làm đó là gì nhé.

Sai lầm hay mắc phải khi chế biến thịt

Rã đông sai cách
Trên thực tế thì có rất nhiều người đều bỏ thịt ra ngoài nhiệt độ phòng trước khi nấu mà không hề hay biết rằng đang tự hại chính mình, bởi nhiệt độ phòng chính một môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển. Thêm vào đó nhiều người mất kiên nhẫn với việc rã đông nên cứ nghĩ rằng nước nóng sẽ thúc đẩy được quá trình này. Bạn có biết rằng, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt sẽ hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ ở bên trong miếng thịt, tạo cơ hội tốt cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm cho thịt bị biến chất.
Những sai lầm hay mắc phải khi chế biến thịt
Tốt nhất, bạn nên có một bồn nước lạnh hoặc tủ lạnh để rã đông thịt. Với phương pháp rã đông trong tủ lạnh, thời gian rã đông từ 8 đến 24 giờ. Khi bạn rã đông bằng bồn nước lạnh, thì hãy cho nguyên túi/hộp thịt vào trong nồi nước mát. Cứ sau 30 phút thì thay nước một lần. Việc rã đông như thế này sẽ nhanh hơn trong tủ lạnh.
Sử dụng chung thớt cho đồ sống và chín
Thịt khi chưa được nấu chín sẽ để lại vi khuẩn trên tất cả mọi thứ đã chạm vào, kể cả thớt, xoong nồi và bàn tay của bạn. Tốt nhất bạn nên sử dụng hai chiếc thớt riêng biệt cho thịt và rau, đồ sống, đồ chín, hoặc nếu không hãy dùng nước nóng, dầu rửa để khử trùng thớt khi bạn chuyển sang xử lý loại thực phẩm tiếp theo.
Giữ thịt trong ngăn lạnh quá lâu
Đối với các loại thịt, hay gia cầm và nhất là thủy sản còn sống, các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng bạn không nên giữ trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Các loại thịt bò, thịt đã qua chế biến có thể để được thời gian đến 5 ngày. Bởi vậy, nếu như bạn xác định ăn không hết các loại thực phẩm mua về, thì hãy đóng gói cẩn thận và cho chúng lên trên ngăn đá.
Sai lầm khi đông đá thịt
Tuyệt đối bạn không được ném cả bịch thịt sau khi mua về vào thẳng tủ lạnh. Để giữ được chất lượng thịt, hãy rửa sạch chúng, thấm khô, quấn nó trong giấy nhôm hoặc đựng trong túi kín, ghi ngày tháng rồi mới cho vào trong tủ đông đá.
Nấu quá nhiều thịt trong chảo
Việc nhồi quá nhiều thịt vào trong một chiếc chảo không đúng kích thước sẽ làm cho nhiệt độ không đủ để tác động đến toàn bộ thịt và khiến cho nước tiết ra nhiều hơn. Thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị cũng sẽ không được ngon như khi bạn nấu với một lượng thịt vừa phải.
Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt
Sai lầm này sẽ khiến cho các protein và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm cho thịt bị co lại và cứng, đó là chưa kể mùi vị cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhiều người cũng hay cho muối vào thịt để khi đun nấu mà không hay biết rằng NaCl trong muối sẽ làm cho protein trong thịt bị kết tủa và cũng khiến cho miếng thịt bị teo lại và cứng.
Thái thịt ngay khi luộc chín
Sau khi luộc chín thịt, bạn không nên thái chúng ngay bởi nước vẫn chưa kịp thoát ra bên ngoài và khiến cho thớ thịt không được đẹp mắt. Tốt nhất, với miếng thịt hay xương, ức gà không da thì các bạn để nghỉ 5 phút. Với gà luộc thì cần phải để 30 phút.
Sử dụng thớt cũ để thái thịt sống
Thớt gỗ cũ có rất nhiều các rảnh, mùn bẩn mà đó chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Thái thịt trên đó sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, thớt gỗ lại là loại tốt nhất để băm chặt thịt. Bạn vẫn có thể dùng miễn là bạn luôn khử trùng chúng sạch sẽ trước khi thái.
Thái thịt ngay khi mua về
Để món thịt có thể dễ thái, nhất là khi bạn muốn thái mỏng, thành dải dài thì bạn hãy cho nó vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới thái. Mẹo nhỏ này không chỉ giúp cho bạn thao tác dễ dàng hơn mà miếng thịt của bạn thái ra cũng thẩm mỹ hơn hẳn.
Chiên thịt xông khói trong chảo nóng

Không ít bà nội trợ vẫn hay chiên thịt xông khói trong chảo nóng mà không biết rằng khi thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ dàng sinh ra độc tố gây nên bệnh ung thư. Thay vào đó, bạn có thể đặt thịt hun khói lên trên lá nhôm rồi làm nóng chúng ở trong lò nướng chừng 18 phút. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm giòn tan như mong đợi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét