Chảo gang thường
rất bền và có thể dùng để chế biến
rất nhiều món ăn ngon. Trải qua một thời gian dài sử dụng, chảo gang có thể bị chuyển màu và ố vàng. Chảo gang phân phối nhiệt đồng đều và có thể sử dụng được với nhiều loại bếp khác nhau. Xoong nồi bằng gang từ
xưa đã rất được ưa chuộng vì nó có tuổi thọ cao, thậm chí có những chiếc nồi gang có thể lên đến 100 năm tuổi.
Đồ dùng nhà bếp bằng gang sau một thời gian sẽ bắt đầu xỉn màu hoặc bị ố
vàng. Tuy vậy, bạn vẫn
hoàn toàn có thể khôi phục chúng
như mới chỉ bằng một
chút mẹo tẩy rửa và lòng kiên nhẫn.
Chảo gang cũ |
Mẹo giúp chảo gang cũ trở nên như mới
Chuẩn bị:
- Nước vệ
sinh lò nướng
- Găng
tay
- Túi
ni-lông
- Giấm
trắng
- Bùi
nhùi thép
Chảo gang |
Thực hiện:
- Bạn dùng nước vệ sinh lò nướng lau cả hai mặt trên
và dưới của chiếc chảo. Bạn nên nhớ đeo găng tay vào vì
thành phần chính của dung dịch vệ sinh là chất kiềm,
có tác động ăn mòn da tay. Để nguyên dung dịch đó trên
bề mặt chảo gang rồi cho vào túi ni-lông và buộc chặt lại.
- Bạn sẽ cần phải chờ đợi vài ngày để cho các
vết bẩn bắt đầu bị
bong ra. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên lau sạch sau hai ngày, rồi
bôi thêm một lớp nước vệ sinh mới và kiểm tra lại 3 ngày sau đó.
- Đối với những chiếc chảo bị cáu bẩn lâu ngày, bạn phải ngâm khoảng một tuần. Một khi các lớp cháy
bám trên bề mặt được nới lỏng, chiếc chảo gang sẽ phục hồi lại hiện trạng ban đầu
và có màu xám bạc.
- Lau sạch dung dịch vệ sinh lò nướng bằng khăn giấy. Sau đó rửa chảo bằng nước nóng.
Vệ sinh chảo gang |
- Tiếp theo, dung dịch kiềm cần được trung hoà để loại bỏ hết các vết gỉ
sét còn sót lại. Bạn
ngâm chảo sạch trong dung dịch 2
phần nước nóng: 1 phần giấm trong 30-60 phút. Tất cả các vết bẩn cứng đầu còn
sót lại sẽ mềm đi và có thể dễ dàng cọ rửa bằng bùi nhùi thép.
- Cuối cùng, bạn rửa lại bằng nước xà
phòng ấm, rồi xối nước thật sạch hết xà phòng. Như vậy là chiếc chảo của bạn sẽ lại trông như
mới.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét