Thứ Ba, 1 tháng 9, 2015

Cách làm chảo gang cũ trở nên như mới

Chảo gang thường rất bền và có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Trải qua một thời gian dài sử dụng, chảo gang có thể bị chuyển màu và ố vàng. Chảo gang phân phối nhiệt đồng đều và có thể sử dụng được với nhiều loại bếp khác nhau. Xoong nồi bằng gang từ xưa đã rất được ưa chuộng vì nó có tuổi thọ cao, thậm chí có những chiếc nồi gang có thể lên đến 100 năm tuổi.
Đồ dùng nhà bếp bằng gang sau một thời gian sẽ bắt đầu xỉn màu hoặc bị ố vàng. Tuy vậy, bạn vẫn hoàn toàn có thể khôi phục chúng như mới chỉ bằng một chút mẹo tẩy rửa và lòng kiên nhẫn.
Chảo gang cũ

Mẹo giúp chảo gang cũ trở nên như mới

Chuẩn bị:
- Nước vệ sinh lò nướng
- Găng tay
- Túi ni-lông
- Giấm trắng
- Bùi nhùi thép
Chảo gang

Thực hiện:
- Bạn dùng nước vệ sinh lò nướng lau cả hai mặt trên và dưới của chiếc chảo. Bạn nên nhớ đeo găng tay vào vì thành phần chính của dung dịch vệ sinh là chất kiềm, có tác động ăn mòn da tay. Để nguyên dung dịch đó trên bề mặt chảo gang rồi cho vào túi ni-lông và buộc chặt lại.
- Bạn sẽ cần phải chờ đợi vài ngày để cho các vết bẩn bắt đầu bị bong ra. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên lau sạch sau hai ngày, rồi bôi thêm một lớp nước vệ sinh mới và kiểm tra lại 3 ngày sau đó.
- Đối với những chiếc chảo bị cáu bẩn lâu ngày, bạn phải ngâm khoảng một tuần. Một khi các lớp cháy bám trên bề mặt được nới lỏng, chiếc chảo gang sẽ phục hồi lại hiện trạng ban đầu và có màu xám bạc.
- Lau sạch dung dịch vệ sinh lò nướng bằng khăn giấy. Sau đó rửa chảo bằng nước nóng.
Vệ sinh chảo gang

- Tiếp theo, dung dịch kiềm cần được trung hoà để loại bỏ hết các vết gỉ sét còn sót lại. Bạn ngâm chảo sạch trong dung dịch 2 phần nước nóng: 1 phần giấm trong 30-60 phút. Tất cả các vết bẩn cứng đầu còn sót lại sẽ mềm đi và có thể dễ dàng cọ rửa bằng bùi nhùi thép.

- Cuối cùng, bạn rửa lại bằng nước xà phòng ấm, rồi xối nước thật sạch hết xà phòng. Như vậy là chiếc chảo của bạn sẽ lại trông như mới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét