Ngày
xưa, cứ mỗi khi bình mẻ ủ ở trong
niêu gốm đã chín nồng là tôi lại đánh tiếng với
mẹ tôi để làm món chân giò giả
cầy. Mỗi khi nhà tôi ăn món này thì mẹ
tôi thường
hay nói câu "ăn chân sau, cho nhau chân trước". Món chân
giò giả cầy của mẹ tôi rất giòn thơm,
béo ngậy, đưa cơm.
Bí quyết nấu món chân giò giả cầy
Dựa vào
kinh nghiệm đi chợ lâu năm của mình, mẹ tôi bảo
chân giò sau có nhiều thịt, bắp chắc nịch, cả nhà
đều thích ăn. Tuy nhiên, mỗi khi mua biếu,
thì mẹ tôi lại mua chân trước vì nó đẹp, cẳng
chân giò trước cũng to, da dày, nhiều mỡ, nhiều gân, thường được dùng để cúng,
nấu giả cầy hay là cho sản phụ ăn.
chân giò giả cầy |
Chân
giò sau khi mua về mẹ tôi đem
bọc giấy báo vài lớp ở xung quanh,
xoắn cho chắc lại rồi đem thui ở trên lửa. Cuối
cùng, còn trơ lại cái chân giò vàng ruộm, sạch
lông. Chỉ cần dùng dao cạo nhẹ là nó đa sạch sẽ, trông rất bắt
mắt.
Chân
giò sau khi đã được làm sạch thì
chặt cho vừa ăn, cho vào nồi. Bình mẻ chọn
phần ở dưới cùng, đã chín nhất, chua nhất đem lọc lấy phần nước.
Nghệ
ta đem giã nhỏ cũng lọc lấy nước. Món giả cầy ngon hay không thì một
phần còn do chọn được giềng già và giã thật mịn. Mẹ tôi thường dành lại một
ít giềng, bỏ vào nồi trước lúc sắp bắc nồi xuống
để nó dậy mùi hơn.
Để
có nấu món này, giềng, mẻ, nghệ đem bóp cùng với chân
giò, nêm thêm mắm tôm, muối, nước mắm vừa ăn. Lượng nước mẻ, nghệ, nước mắm cần xăm
xắp mặt thịt. Để ướp khoảng một giờ cho ngấm gia vị rồi
mới bắt đầu đun. Khi nồi giả cầy đã sôi thì đun
nhỏ lửa chừng khoảng nửa tiếng, cho đến khi thịt mềm,
nước sền sệt lại là được. Nhiều người
thích ăn chân giò khô thì có thể đun
cho đến khi cạn nước, cháy cạnh nồi. Riêng mẹ tôi thì chỉ
đun sền sệt rồi bỏ thêm vào một vài
củ hành đã cắt mỏng vào đảo đều, bắc xuống. Cho thêm vào 1-2
quả ớt chỉ thiên nữa để làm cho món
này khoái khẩu hơn.
Mỗi
khi nấu giả cầy, mẹ tôi thường mua thêm rau sống, trong đó
thì không thể thiếu ngổ và hoa chuối để ăn kèm. Miếng thịt vàng óng ả,
thơm bùi, béo mà không ngấy, ăn kèm với hoa chuối
giòn tan, trắng tinh mẹ vừa hái ngoài vườn vào thì không còn gì có thể ngon
hơn.
Món chân giò giả cầy của mẹ tôi nấu rất
ngon, có mùi vị đặc biệt khác hẳn so với món giả cầy mà tôi ăn ở những nơi
khác.
Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét