Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

Mẹo nấu chân giò giả cầy thơm ngon

Ngày xưa, cứ mỗi khi bình mẻ ủ trong niêu gốm đã chín nồng là tôi lại đánh tiếng với mẹ tôi để làm món chân giò giả cầy. Mỗi khi nhà tôi ăn món này thì mẹ tôi thường hay nói câu "ăn chân sau, cho nhau chân trước". Món chân giò giả cầy của mẹ tôi rất giòn thơm, béo ngậy, đưa cơm.

Bí quyết nấu món chân giò giả cầy

Dựa vào kinh nghiệm đi chợ lâu năm của mình, mẹ tôi bảo chân giò sau nhiều thịt, bắp chắc nịch, cả nhà đều thích ăn. Tuy nhiên, mỗi khi mua biếu, thì mẹ tôi lại mua chân trước vì nó đẹp, cẳng chân giò trước cũng to, da dày, nhiều mỡ, nhiều gân, thường được dùng để cúng, nấu giả cầy hay cho sản phụ ăn.
chân giò giả cầy
Chân giò sau khi mua về mẹ tôi đem bọc giấy báo vài lớp xung quanh, xoắn cho chắc lại rồi đem thui trên lửa. Cuối cùng, còn trơ lại cái chân giò vàng ruộm, sạch lông. Chỉ cần dùng dao cạo nhẹ là nó đa sạch sẽ, trông rất bắt mắt.
Chân giò sau khi đã được làm sạch thì chặt cho vừa ăn, cho vào nồi. Bình mẻ chọn phần ở dưới cùng, đã chín nhất, chua nhất đem lọc lấy phần nước.
Nghệ ta đem giã nhỏ cũng lọc lấy nước. Món giả cầy ngon hay không thì một phần còn do chọn được giềng già và giã thật mịn. Mẹ tôi thường dành lại một ít giềng, bỏ vào nồi trước lúc sắp bắc nồi xuống để nó dậy mùi hơn.
Để nấu món này, giềng, mẻ, nghệ đem bóp cùng với chân giò, nêm thêm mắm tôm, muối, nước mắm vừa ăn. Lượng nước mẻ, nghệ, nước mắm cần xăm xắp mặt thịt. Để ướp khoảng một giờ cho ngấm gia vị rồi mới bắt đầu đun. Khi nồi giả cầy đã sôi thì đun nhỏ lửa chừng khoảng nửa tiếng, cho đến khi thịt mềm, nước sền sệt lại là được. Nhiều người thích ăn chân giò khô thì có thể đun cho đến khi cạn nước, cháy cạnh nồi. Riêng mẹ tôi thì chỉ đun sền sệt rồi bỏ thêm vào một vài củ hành đã cắt mỏng vào đảo đều, bắc xuống. Cho thêm vào 1-2 quả ớt chỉ thiên nữa để làm cho món này khoái khẩu hơn.
Mỗi khi nấu giả cầy, mẹ tôi thường mua thêm rau sống, trong đó thì không thể thiếu ngổ và hoa chuối để ăn kèm. Miếng thịt vàng óng ả, thơm bùi, béo mà không ngấy, ăn kèm với hoa chuối giòn tan, trắng tinh mẹ vừa hái ngoài vườn vào thì không còn gì có thể ngon hơn.
Món chân giò giả cầy của mẹ tôi nấu rất ngon, có mùi vị đặc biệt khác hẳn so với món giả cầy mà tôi ăn ở những nơi khác.
Chúc các bạn thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét