Một
số loại thực phẩm có thể được hâm nóng lại mà
vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, lại có
một vài thực phẩm sẽ trở nên nguy hiểm nếu
như bạn hâm nóng lại chúng.
Những món ăn cần hạn chế hâm nóng lại
Trứng
Các
protein có trong trứng sẽ bị phá hủy nếu như bạn
hâm nóng lại chúng. Thậm chí là còn
có thể biến chúng thành chất độc và gây rối loạn
tiêu hóa. Tránh hâm nóng trứng luộc và trứng rán.
món ăn không nên đun lại |
Thịt gà
Khi
hâm nóng thì protein có trong thịt gà sẽ thay đổi
thành phần và gây nên các vấn đề về tiêu hóa gây hại
cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên mua
với lượng đủ gia đình ăn hoặc nấu chín số lượng đủ dùng.
Nấm
Đối
với thực phẩm là nấm thì bạn cần phải ăn
tươi và không bao giờ được hâm nóng lại. Bởi vì các
thành phần protein có trong nấm sẽ bị thay đổi và
gây hại nếu như bạn hâm nóng lại chúng.
Củ cải đường
Khi
hâm nóng lại củ cải đường, các nitrat sẽ bị mất đi.
Chính vì vậy, bạn đừng nên làm điều này.
Cần tây
Cần
tây cũng có chứa nitrat nên sau khi bạn hâm nóng nó sẽ
gây hại cho cơ thể. Cần tây chủ yếu là thành phần được cho thêm
vào trong món súp nên nếu muốn như bạn muốn hâm nóng súp thì bạn có thể bỏ cần tây ra ngoài, chỉ hâm nóng
riêng nước súp thôi.
Khoai tây
Khoai
tây rất bổ dưỡng và lành mạnh nhưng nếu như bạn
lưu trữ chúng trong một thời gian dài thì chúng sẽ
mất dần đi giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, bạn
sẽ gặp vấn đề tiêu hóa nếu như hâm nóng lại
chúng.
Cơm nguội
Không
phải ai cũng sẽ căn đủ gạo để có thể nấu
cơm mà không bị thừa, vì vậy, nhiều người có thói quen là hâm
nóng cơm nguội để ăn vào bữa ngay sau đó, đặc biệt là những người ở
thành phố, nơi không có chó, mèo, lợn gà. Mặc dù ai cũng nghĩ rằng chẳng có gì là nguy
hiểm khi ăn cơm nguội nhưng theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa
bacillus cereus, vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu,
chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như là người
cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng
nguy hiểm khác, và thậm chí là có thể gây tử
vong.
Bạn hãy
nhớ rằng cơm nguội dù được rang lên hay hâm nóng lên
bằng bất cứ cách gì thì cũng đều đã bị biến
chất và có khả năng gây ngộ độc. Lý do được giải thích là vì cơm chính là tinh
bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở lên thì sẽ
dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này được gọi
là "hồ hóa tinh bột", tức là đã biến thành một loại chất
khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hệ tiêu hóa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét