Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015

Những món ăn không nên đun lại sau khi ăn

Một số loại thực phẩm có thể được hâm nóng lại mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, lại có một vài thực phẩm sẽ trở nên nguy hiểm nếu như bạn hâm nóng lại chúng.

Những món ăn cần hạn chế hâm nóng lại

Trứng
Các protein có trong trứng sẽ bị phá hủy nếu như bạn hâm nóng lại chúng. Thậm chí còn có thể biến chúng thành chất độc và gây rối loạn tiêu hóa. Tránh hâm nóng trứng luộc và trứng rán.
món ăn không nên đun lại

Thịt gà
Khi hâm nóng thì protein có trong thịt gà sẽ thay đổi thành phần và gây nên các vấn đề về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên mua với lượng đủ gia đình ăn hoặc nấu chín số lượng đủ dùng.
Nấm
Đối với thực phẩm là nấm thì bạn cần phải ăn tươi và không bao giờ được hâm nóng lại. Bởi các thành phần protein có trong nấm sẽ bị thay đổi và gây hại nếu như bạn hâm nóng lại chúng.
Củ cải đường
Khi hâm nóng lại củ cải đường, các nitrat sẽ bị mất đi. Chính vì vậy, bạn đừng nên làm điều này.
Cần tây
Cần tây cũng có chứa nitrat nên sau khi bạn hâm nóng nó sẽ gây hại cho cơ thể. Cần tây chủ yếu là thành phần được cho thêm vào trong món súp nên nếu muốn như bạn muốn hâm nóng súp thì bạn có thể bỏ cần tây ra ngoài, chỉ hâm nóng riêng nước súp thôi.
Khoai tây
Khoai tây rất bổ dưỡng và lành mạnh nhưng nếu như bạn lưu trữ chúng trong một thời gian dài thì chúng sẽ mất dần đi giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, bạn sẽ gặp vấn đề tiêu hóa nếu như hâm nóng lại chúng.
Cơm nguội
Không phải ai cũng sẽ căn đủ gạo để có thể nấu cơm mà không bị thừa, vì vậy, nhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa ngay sau đó, đặc biệt là những người ở thành phố, nơi không có chó, mèo, lợn gà. Mặc dù ai cũng nghĩ rằng chẳng có gì nguy hiểm khi ăn cơm nguội nhưng theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa bacillus cereus, vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong.

Bạn hãy nhớ rằng cơm nguội dù được rang lên hay hâm nóng lên bằng bất cứ cách gì thì cũng đều đã bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Lý do được giải thích là vì cơm chính là tinh bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở lên thì sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này được gọi là "hồ hóa tinh bột", tức là đã biến thành một loại chất khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hệ tiêu hóa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét