Giò,
chả không chỉ ngon mà còn là một món ăn mang
tính chất truyền thống không thể thiếu được trong
mâm cơm ngày Tết. Thế nhưng,
do cuộc sống ngày càng bận rộn nên rất nhiều
người thường chọn giải pháp là đi mua giò,
chả đã làm sẵn ở ngoài cửa hàng cho
tiện. Tuy nhiên, nếu như bạn không khéo
phân biệt thì rất có thể sẽ mua phải giò, chả kém chất
lượng, chứa nhiều bột, thậm chí là có chứa cả hàn
the.
Mẹo phân biệt giò, chả có chứa hàn the
phân biệt giò chả chứa hàn the |
Giò
-
Phân biệt bằng cách nhìn: Giò lụa được gọi là ngon khi mà cắt
ra nó có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, trên bề
mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn vào miếng giò mịn
và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thì thịt
sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên trong lúc
luộc hoặc hấp giò thì không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách để chui
ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ ở bên trong của khoanh
giò.
-
Phân biệt bằng cách ngửi: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt
hòa quyện với mùi thơm của lá gói. Nếu như bạn thấy
một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì bạn nên
thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.
-
Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh giò ngon thì khi bạn ăn
sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không có độ dai
giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng sẽ không
bị bở.
Nếu
như giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức
là giò đã bị trộn với bột, còn nếu như giò
giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha trộn với
hàn the trong khi chế biến.
Chả
Phân
biệt chả ngon cũng giống tương tự như là phân
biệt giò, tuy nhiên vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên sẽ dễ
dàng để phân biệt hơn giò. Một phên/miếng
chả được gọi là ngon khi mà lớp vỏ bên ngoài có
màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng bề mặt vỏ
hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ.
Nếu
như các bạn sờ tay vào thử
miếng chả thì thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng sẽ không
dính nhớp mà chỉ dính một chút mỡ ở tay. Chả ngon sẽ có
mùi thơm nhẹ, khi ăn thì không bị nát,
không bở mà cũng sẽ không quá khô cứng.
Nếu
như miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề
mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha trộn lẫn
với bột. Còn nếu như miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất
thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the.
Có
thể nói nếu như bạn lựa chọn thực
phẩm an toàn là một thử thách đối với các chị em nội trợ. Hiện nay,
trên thị trường có bán rất nhiều những
bộ kit chuyên dùng để thử và phát hiện hàn the với mức giá
khá là rẻ, để có thể chắc
chắn những khoanh giò, chả mình định mua về không bị nhiễm hàn the thì cách tốt
nhất là các chị em nên thử bằng bộ kit ấy. Bên cạnh đó, chị em cũng nên
mua giò chả tại các cơ sở, địa chỉ uy tín, tin cậy để đảm bảo là mình không bị xỏ mũi nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét