Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015

Cách phân biệt giò, chả chứa hàn the

Giò, chả không chỉ ngon mà còn là một món ăn mang tính chất truyền thống không thể thiếu được trong mâm cơm ngày Tết. Thế nhưng, do cuộc sống ngày càng bận rộn nên rất nhiều người thường chọn giải pháp là đi mua giò, chả đã làm sẵn ở ngoài cửa hàng cho tiện. Tuy nhiên, nếu như bạn không khéo phân biệt thì rất có thể sẽ mua phải giò, chả kém chất lượng, chứa nhiều bột, thậm chí là chứa cả hàn the.

Mẹo phân biệt giò, chả có chứa hàn the

phân biệt giò chả chứa hàn the

Giò

- Phân biệt bằng cách nhìn: Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, trên bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn vào miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thì thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên trong lúc luộc hoặc hấp giò thì không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách để chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong của khoanh giò.
- Phân biệt bằng cách ngửi: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi thơm của lá gói. Nếu như bạn thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì bạn nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.
- Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh giò ngon thì khi bạn ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không có độ dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng sẽ không bị bở.
Nếu như giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là giò đã bị trộn với bột, còn nếu như giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha trộn với hàn the trong khi chế biến.

Chả

Phân biệt chả ngon cũng giống tương tự như phân biệt giò, tuy nhiên vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên sẽ dễ dàng để phân biệt hơn giò. Một phên/miếng chả được gọi là ngon khi lớp vỏ bên ngoài có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng bề mặt vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ.
Nếu như các bạn sờ tay vào thử miếng chả thì thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng sẽ không dính nhớp mà chỉ dính một chút mỡ ở tay. Chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, khi ăn thì không bị nát, không bở mà cũng sẽ không quá khô cứng.
Nếu như miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha trộn lẫn với bột. Còn nếu như miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

Có thể nói nếu như bạn lựa chọn thực phẩm an toàn là một thử thách đối với các chị em nội trợ. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều những bộ kit chuyên dùng để thử và phát hiện hàn the với mức giá khá rẻ, để có thể chắc chắn những khoanh giò, chả mình định mua về không bị nhiễm hàn the thì cách tốt nhất là các chị em nên thử bằng bộ kit ấy. Bên cạnh đó, chị em cũng nên mua giò chả tại các cơ sở, địa chỉ uy tín, tin cậy để đảm bảo mình không bị xỏ mũi nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét