Su hào là một loại cây trồng sinh trưởng và phát
triển tốt bắt đầu từ tháng 8. Khi trồng cây vào đúng thời vụ, ở điều kiện nhiệt độ, độ ẩm,
ánh sáng,...phù hợp, gia đình sẽ không tốn công chăm sóc, phân bón, mà rau vẫn
cho năng suất và chất lượng cao. Dưới đây là gợi ý về cách trồng su hào tại nhà đơn
giản, mang lại hiệu quả cao.
Mẹo trồng su hào tại nhà đơn giản, năng suất cao
Trồng su hào tại nhà |
Su hào có chứa nhiều loại chất xơ rất tốt cho hệ tiêu
hóa và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: acid folic, vitamin C, kali, magie, đồng...
Su hào có thể bắt đầu gieo trồng từ đầu tháng 7, nhưng củ su hào sẽ ngon ngọt,
mập mạp nhất khi gieo vào khoảng tháng 8, 9 cho đến khi muộn nhất là cuối tháng 11. Thông thường, các
giống su hào ở Việt Nam sẽ mất khoảng 80 - 100 ngày từ khi gieo trồng cho đến lúc thu hoạch.
Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn hạt
giống su hào được bán ở những cửa hàng hạt giống với giá từ 20 - 30 nghìn đồng
/ gói 2 gram.
Gieo hạt trồng su hào
Trước khi gieo hạt bạn nên ngâm hạt với nước ấm
theo tỉ lệ 1:2, 1 ấm và 2 lạnh trong khoảng thời gian 15 phút. Sau khi lớp vỏ
ngoài đã mềm ra thì bạn bắt đầu gieo và độ sâu từ 0.3 - 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm. Sau khi gieo hạt vào trong đất, bạn hãy chú ý là nên tưới nước ẩm bề mặt đất hàng
ngày. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần trồng. Khi những lá thật đầu tiên của su hào mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn
có thể chuyển cây con vào trong chậu trồng.
Trồng su hào vào thùng xốp
Khi trồng su hào vào thùng xốp bạn chỉ
nên trồng từ 2 - 3 cây nếu thùng xốp to, trong
trường hợp mà thùng
xốp bé bạn chỉ nên trồng 1 cây. Do tán của su hào khi phát triển sẽ rất rộng
nên việc trồng
thưa sẽ giúp cho phần
củ phía dưới đón được nhiều ánh nắng, có đủ dinh dưỡng để phát triển.
Chăm sóc su hào
Sau khi tách cây trồng ra thùng xốp trồng, khoảng từ 4 - 5 ngày thì cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại,
lúc này bạn cần pha
2-3g đạm Ure tương đương 1 thìa cafe với 1 lít nước tưới 1 tuần 1 lần cho tới khi thu hoạch. Ở giai đoạn
phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng
giúp thúc hình thành củ. Mỗi tuần, tưới đạm Ure pha loãng cho cây từ khi cây
phát triển ổn định đến 1 tuần trước lúc thu hoạch.
Nếu chăm sóc đúng cách, sau 40 ngày khi gieo hạt, thân su
hào bắt đầu phình ra tạo củ. Ban đầu, củ có hình cầu dài rồi dần dần sẽ tròn hơn và phình to ra. 10
ngày sau, củ sẽ có đường kính khoảng chừng 5cm là đạt yêu cầu. Trong quá trình su hào phát triển bạn nên thường
xuyên kiểm tra lại mặt dưới lá của cây để sớm có thể phát hiện rệp hoặc sâu hại.
Khi thấy lá có lỗ thủng nghĩa là sâu
bướm đã ghé
thăm. Lá bị cong là do bị rệp chích hút. Lúc này bạn cần có biện pháp phòng chống và
tiêu diệt sâu bệnh như: phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên xới
xáo đất trồng để đất thể không bị bí chặt và cắt tỉa những lá già, lá sâu bệnh để tạo điều kiện thông thoáng
cho cây phát triển thuận lợi, ngăn ngừa sâu bệnh.
Thu hoạch su hào
Khi bạn quan sát thấy củ su hào có đường
kính khoảng 10 cm với mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng là đã đến lúc thu hoạch. Su hào quá
già sẽ hình thành xơ, cũng như vị sẽ bị nhạt dần. Để thu hoạch su hào, bạn
dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ.
nghe nói hạt điều sấy mè trắng cũng có công dụng trong làm đẹp, có bạn nào nghiên cứu chưa?
Trả lờiXóa