Thứ Ba, 8 tháng 9, 2015

Mẹo trồng su hào tại nhà đơn giản, năng suất cao

Su hào là một loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt bắt đầu từ tháng 8. Khi trồng cây vào đúng thời vụ, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...phù hợp, gia đình sẽ không tốn công chăm sóc, phân bón, mà rau vẫn cho năng suất và chất lượng cao. Dưới đây là gợi ý về cách trồng su hào tại nhà đơn giản, mang lại hiệu quả cao.

Mẹo trồng su hào tại nhà đơn giản, năng suất cao

Trồng su hào tại nhà
Su hào có chứa nhiều loại chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: acid folic, vitamin C, kali, magie, đồng... Su hào có thể bắt đầu gieo trồng từ đầu tháng 7, nhưng củ su hào sẽ ngon ngọt, mập mạp nhất khi gieo vào khoảng tháng 8, 9 cho đến khi muộn nhất là cuối tháng 11. Thông thường, các giống su hào ở Việt Nam sẽ mất khoảng 80 - 100 ngày từ khi gieo trồng cho đến lúc thu hoạch.
Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn hạt giống su hào được bán ở những cửa hàng hạt giống với giá từ 20 - 30 nghìn đồng / gói 2 gram.
Gieo hạt trồng su hào
Trước khi gieo hạt bạn nên ngâm hạt với nước ấm theo tỉ lệ 1:2, 1 ấm và 2 lạnh trong khoảng thời gian 15 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bạn bắt đầu gieo và độ sâu từ 0.3 - 0.5 cm dưới bề mặt đất ẩm.  Sau khi gieo hạt vào trong đất, bạn hãy chú ý là nên tưới nước ẩm bề mặt đất hàng ngày. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần trồng. Khi những lá thật đầu tiên của su hào mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể chuyển cây con vào trong chậu trồng.
Trồng su hào vào thùng xốp
Khi trồng su hào vào thùng xốp bạn chỉ nên trồng từ 2 - 3 cây nếu thùng xốp to, trong trường hợp thùng xốp bé bạn chỉ nên trồng 1 cây. Do tán của su hào khi phát triển sẽ rất rộng nên việc trồng thưa sẽ giúp cho phần củ phía dưới đón được nhiều ánh nắng, có đủ dinh dưỡng để phát triển.
Chăm sóc su hào
Sau khi tách cây trồng ra thùng xốp trồng, khoảng từ 4 - 5 ngày thì cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại, lúc này bạn cần pha 2-3g đạm Ure tương đương 1 thìa cafe với 1 lít nước tưới 1 tuần 1 lần cho tới khi thu hoạch. Ở giai đoạn phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc hình thành củ. Mỗi tuần, tưới đạm Ure pha loãng cho cây từ khi cây phát triển ổn định đến 1 tuần trước lúc thu hoạch.
Nếu chăm sóc đúng cách, sau 40 ngày khi gieo hạt, thân su hào bắt đầu phình ra tạo củ. Ban đầu, củ có hình cầu dài rồi dần dần sẽ tròn hơn và phình to ra. 10 ngày sau, củ sẽ có đường kính khoảng chừng 5cm là đạt yêu cầu.  Trong quá trình su hào phát triển bạn nên thường xuyên kiểm tra lại mặt dưới lá của cây để sớm có thể phát hiện rệp hoặc sâu hại.
Khi thấy lá có lỗ thủng nghĩa là sâu bướm đã ghé thăm. Lá bị cong là do bị rệp chích hút. Lúc này bạn cần có biện pháp phòng chống và tiêu diệt sâu bệnh như: phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên xới xáo đất trồng để đất thể không bị bí chặt và cắt tỉa những lá già, lá sâu bệnh để tạo điều kiện thông thoáng cho cây phát triển thuận lợi, ngăn ngừa sâu bệnh.
Thu hoạch su hào

Khi bạn quan sát thấy củ su hào có đường kính khoảng 10 cm với mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng là đã đến lúc thu hoạch. Su hào quá già sẽ hình thành xơ, cũng như vị sẽ bị nhạt dần. Để thu hoạch su hào, bạn dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ.

1 nhận xét: