Để có được
những món ăn từ hải sản thơm ngon và bổ dưỡng, bước sơ chế hải sản là một bước vô cùng quan trọng, bạn hãy tham khảo một vài cách sơ chế hải sản
thật chuẩn dưới đây nhé!
Những cách sơ chế hải sản mà bạn nên biết
Những cách sơ chế hải sản mà bạn nên biết |
Sơ chế hải sản khô
Tôm, mực hay
cá khô là những loại hải sản khô
được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là dùng để làm các món nhậu hay trộn gỏi. Tuy nhiên, tất cả các loại hải sản này
đều chứa ít nhiều chất tẩm ướp và chất bảo quản...có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Để hạn chế được sự độc hại này, bạn nên đun sôi chúng trong
khoảng 10 - 15 phút rồi để ráo,
sau đó thì mới chế biến thành các món ăn yêu thích nhé!
Sơ chế hải sản có vỏ
Các loại hải sản như là: nghêu, sò...nên được rửa
sạch trước rồi đem ngâm
trong nước khoảng 3-5 giờ để cho chúng nhả hết cát và
các chất bẩn bên trong rồi mới đem chế biến. Trong quá
trình ngâm thì thỉnh thoảng
nếu được bạn nên thay nước nhé! Đối với cua biển thì bạn
có thể lấy bàn chải cọ sạch chân và
càng cua, sau đó ngâm cua vào nước muối trong vài
tiếng là được.
Sơ chế cá biển tươi
Cá biển có
thịt chắc và ngọt, có nhiều loại có giá thành thấp nên được nhiều người yêu
thích. Khi làm sạch cá biển thì bạn cần rửa sạch nhớt
trên thân cá và làm sạch vảy, cắt vây. Nếu cá không có vảy, bạn có thể cắt bỏ
phần mỡ có trên da cá vì đây chính là phần tập trung nhiều chất bẩn nhất trên mình cá biển.
Những cách chế biến hải sản không nên sử dụng
Nướng ăn liền (nướng khói chứ không phải nướng lò): Nhiệt độ khi nướng khói thường sẽ không thể đạt đủ để có thể diệt hết vi khuẩn có hại ở hải sản, hoặc nếu có thì cũng
chỉ có thể đủ để tiêu diệt
vi khuẩn trên bề mặt mà phần trứng vi khuẩn ở
trung tâm sẽ vẫn còn, đó cũng chính là lý do tại sao mà những người có cơ địa nhạy cảm dễ bị đau bụng khi đi ăn món hải sản nướng.
Nhúng lẩu: Việc nhúng sơ qua hải
sản trong món lẩu sẽ
khiến cho hải sản thật mềm và ngọt, tuy nhiên khi hải sản chưa được chín kĩ, chúng vẫn còn mang
trong mình những nang ấu trùng kí sinh khiến cho bạn
có thể bị nhiễm giun sán sau khi ăn phải chúng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét