Thứ Năm, 10 tháng 9, 2015

Những cách sơ chế hải sản mà bạn nên biết

Để có được những món ăn từ hải sản thơm ngon và bổ dưỡng, bước sơ chế hải sản là một bước vô cùng quan trọng, bạn hãy tham khảo một vài cách sơ chế hải sản thật chuẩn dưới đây nhé!

Những cách sơ chế hải sản mà bạn nên biết

Những cách sơ chế hải sản mà bạn nên biết

Sơ chế hải sản khô

Tôm, mực hay cá khô là những loại hải sản khô được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt dùng để làm các món nhậu hay trộn gỏi. Tuy nhiên, tất cả các loại hải sản này đều chứa ít nhiều chất tẩm ướp và chất bảo quản...có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Để hạn chế được sự độc hại này, bạn nên đun sôi chúng trong khoảng 10 - 15 phút rồi để ráo, sau đó thì mới chế biến thành các món ăn yêu thích nhé!

Sơ chế hải sản có vỏ

Các loại hải sản như là: nghêu, sò...nên được rửa sạch trước rồi đem ngâm trong nước khoảng 3-5 giờ để cho chúng nhả hết cát và các chất bẩn bên trong rồi mới đem chế biến. Trong quá trình ngâm thì thỉnh thoảng nếu được bạn nên thay nước nhé! Đối với cua biển thì bạn có thể lấy bàn chải cọ sạch chân và càng cua, sau đó ngâm cua vào nước muối trong vài tiếng là được.

Sơ chế cá biển tươi

Cá biển thịt chắc và ngọt, nhiều loại có giá thành thấp nên được nhiều người yêu thích. Khi làm sạch cá biển thì bạn cần rửa sạch nhớt trên thân cá và làm sạch vảy, cắt vây. Nếu cá không có vảy, bạn có thể cắt bỏ phần mỡ trên da cá vì đây chính là phần tập trung nhiều chất bẩn nhất trên mình cá biển.

Những cách chế biến hải sản không nên sử dụng

Nướng ăn liền (nướng khói chứ không phải nướng lò): Nhiệt độ khi nướng khói thường sẽ không thể đạt đủ để có thể diệt hết vi khuẩn có hại ở hải sản, hoặc nếu có thì cũng chỉ có thể đủ để tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt mà phần trứng vi khuẩn ở trung tâm sẽ vẫn còn, đó cũng chính là lý do tại sao những người cơ địa nhạy cảm dễ bị đau bụng khi đi ăn món hải sản nướng.

Nhúng lẩu: Việc nhúng sơ qua hải sản trong món lẩu sẽ khiến cho hải sản thật mềm và ngọt, tuy nhiên khi hải sản chưa được chín kĩ, chúng vẫn còn mang trong mình những nang ấu trùng kí sinh khiến cho bạn có thể bị nhiễm giun sán sau khi ăn phải chúng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét