Thứ Ba, 22 tháng 9, 2015

Một số điều cần biết khi ăn trái cây

Hoa quả không phải ăn lúc nào cũng sẽ tốt cho sức khỏe. Cần phải ăn đủ liều lượng, vừa phải thích hợp thì mới tốt cho sức khỏe, sau đây là 10 điều cần biết khi ăn trái cây.

Những điều cần biết khi ăn trái cây

Không nên gọt vỏ trái cây
Rất nhiều người cho rằng, vỏ hoa quả sẽ chứa nhiều chất độc hại...nên khi ăn sẽ cần phải gọt bỏ vỏ thì mới an toàn. Trên thực tế, thuốc trừ sâu hoàn toàn có thể được phun từ gốc hoặc tiêm trực tiếp vào bên trong quả. Do vậy, việc gọt vỏ là thừa không tác dụng.
Hơn nữa, rất nhiều loại hoa quả, chất dinh dưỡng tập trung một lượng lớn ở phần vỏ. Vì vậy, bạn chỉ cần đem rửa sạch ngâm nước muối rồi ăn là một cách khoa học nhất.
lưu ý khi ăn trái cây
Không nên sử dụng hoa quả thay thế rau
Hoa quả và rau xanh mỗi loại đều sẽ có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau, không thể nào thay thế cho nhau được. Hàm lượng vitamin và muối vô cơ trong hoa quả không thể nào bằng được so với rau xanh.
Ăn hoa quả không thể giảm béo
Hoa quả không phải là một loại thực phẩm nghèo calo bởi đa phần hoa quả rất giàu chất đường. Đường này lại rất dễ hấp thụ trong khi màu sắc, hương vị của hoa quả thì rất hấp dẫn, dễ làm cho chúng ta ăn không biết chán. Người trưởng thành mỗi ngày sẽ cần ít nhất 500g các loại rau xanh mới cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên điều tiết lượng trái cây “nạp” vào cho hợp lý.
Không nên ăn trái cây sau bữa cơm
Rất nhiều người có thói quen ăn hoa quả sau bữa cơm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra ăn hoa quả sau bữa ăn không khoa học, nguyên nhân là do hoa quả dễ sẽ bị tích tụ ở dạ dày cùng với thức ăn, làm cho dạ dày, đường ruột chướng khí, gây táo bón. Vì thế, ăn trái cây một giờ trước bữa ăn là một cách tốt nhất để giúp cho cơ thể bạn có thể hấp thu tốt nhất các loại vitamin và các chất có trong hoa quả.
Không ăn hoa quả thay cơm
Cơ thể chúng ta mỗi ngày sẽ cần khoảng 50 các loại chất dinh dưỡng khác nhau, đặc biệt là cần khoảng 65g protein, trên 20g chất béo/ngày để có thể duy trì sự sống, làm mới và tái tạo cho các cơ quan, tế bào.
Hoa quả chứa hàm lượng nước trên 85%, protein không đến 1%, hầu như không có chất béo vì vậy, hoa quả mặc dù rất là ngon miệng nhưng chỉ có thể làm một loại chất dinh dưỡng bổ sung, không nên ăn quá nhiều.
Ăn hoa quả ngay sau khi gọt
Hoa quả khi đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu thì sẽ càng mất đi nhiều các loại vitamin và chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ chẳng thụ hưởng được gì nhiều từ việc ăn hoa quả hay nước ép đã chế biến quá lâu. Vì vậy, khi chế biến xong trái cây thì bạn nên ăn ngay.
Không ăn trái cây mà không súc miệng

Khi mang bầu, bạn cũng cần tránh ăn các loại trái cây mà không súc miệng. Bởi vì một số loại trái cây có chứa các loại đường và mức độ axit khác nhau, nó cũng sẽ khiến cho quá trình lên men nhanh và mạnh hơn. Điều này sẽ dễ làm ăn mòn men răng. Do đó, bà bầu cũng cần phải súc miệng ngay sau khi ăn trái cây để có thể tránh tình trạng răng bị sâu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét