Hoa
quả không phải ăn lúc nào cũng sẽ tốt
cho sức khỏe. Cần phải ăn đủ
liều lượng, vừa phải và thích hợp thì mới tốt cho sức khỏe, sau đây là 10
điều cần biết khi ăn trái cây.
Những điều cần biết khi ăn trái cây
Không nên gọt vỏ trái cây
Rất
nhiều người cho rằng, vỏ hoa quả sẽ chứa nhiều chất
độc hại...nên khi ăn sẽ cần phải gọt
bỏ vỏ thì mới an toàn. Trên thực
tế, thuốc trừ sâu hoàn toàn có thể được phun từ gốc
hoặc là tiêm trực tiếp vào bên trong quả.
Do vậy, việc gọt vỏ là thừa và không có tác
dụng.
Hơn
nữa, rất nhiều loại hoa quả, chất dinh
dưỡng tập trung một lượng lớn ở phần vỏ. Vì vậy,
bạn chỉ cần đem rửa sạch và
ngâm nước muối rồi ăn là một cách khoa
học nhất.
lưu ý khi ăn trái cây |
Không nên
sử dụng hoa quả thay thế rau
Hoa
quả và rau xanh mỗi loại đều sẽ có
đặc điểm dinh dưỡng khác nhau, không thể nào thay
thế cho nhau được. Hàm lượng vitamin và muối vô cơ
trong hoa quả không thể nào bằng được so với rau
xanh.
Ăn hoa quả
không thể giảm béo
Hoa
quả không phải là một loại thực phẩm
nghèo calo bởi vì đa phần hoa quả rất giàu chất đường.
Đường này lại rất dễ hấp thụ trong khi màu sắc,
hương vị của hoa quả thì rất hấp dẫn,
dễ làm cho chúng ta ăn không biết chán. Người
trưởng thành mỗi ngày sẽ cần ít nhất
500g các loại rau xanh mới cung cấp đầy đủ chất dinh
dưỡng cho cơ thể. Bạn nên điều tiết lượng trái cây “nạp” vào cho hợp
lý.
Không nên ăn trái cây sau bữa cơm
Rất nhiều người có thói quen ăn hoa quả sau
bữa cơm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra ăn
hoa quả sau bữa ăn là không khoa học, nguyên nhân là do
hoa quả dễ sẽ bị tích tụ ở dạ dày cùng với thức
ăn, làm cho dạ dày, đường ruột chướng khí, gây táo
bón. Vì thế, ăn trái cây một giờ trước
bữa ăn là một cách tốt nhất để giúp cho cơ
thể bạn có thể hấp thu tốt nhất các loại vitamin
và các chất có trong hoa quả.
Không ăn
hoa quả thay cơm
Cơ
thể chúng ta mỗi ngày sẽ cần khoảng 50
các loại chất dinh dưỡng khác nhau,
đặc biệt là cần khoảng 65g protein, trên 20g chất béo/ngày để có thể duy
trì sự sống, làm mới và tái tạo cho các cơ quan, tế bào.
Hoa
quả có chứa hàm lượng nước trên 85%,
protein không đến 1%, hầu như là không có chất
béo vì vậy, hoa quả mặc dù rất là ngon
miệng nhưng chỉ có thể làm một loại chất dinh
dưỡng bổ sung, không nên ăn quá nhiều.
Ăn hoa quả
ngay sau khi gọt
Hoa
quả khi đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ
hay là nước quả ép để càng lâu thì sẽ
càng mất đi nhiều các loại vitamin và chất
dinh dưỡng, cơ thể sẽ chẳng thụ hưởng được gì nhiều từ việc ăn hoa quả hay là nước
ép đã chế biến quá lâu. Vì vậy, khi chế biến xong trái cây thì bạn nên
ăn ngay.
Không ăn trái cây mà không súc miệng
Khi
mang bầu, bạn cũng cần tránh ăn các loại trái cây mà
không súc miệng. Bởi vì một số loại trái cây có
chứa các loại đường và mức độ axit khác nhau, nó cũng sẽ khiến
cho quá trình lên men nhanh và mạnh hơn. Điều này sẽ dễ làm ăn
mòn men răng. Do đó, bà bầu cũng cần phải súc
miệng ngay sau khi ăn trái cây để có thể tránh
tình trạng răng bị sâu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét