Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2015

Cách làm sạch ốc, luộc ốc và pha nước chấm ngon

Để có được một bát ốc luộc thơm ngon, ăn dai giòn và nóng hổi cũng cần phải có bí quyết riêng của nó.

Cách làm sạch ốc, luộc ốc và pha nước chấm ngon

Cách làm sạch ốc

Làm sạch ốc
Để làm sạch ốc, hãy ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, sau đó cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, a, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa tới 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo trong khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ, tất cả các chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động được nhả ra. Bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là có được những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

Ngâm ốc trong nước pha dấm, chanh, ớt

Ngâm ốc trong một chậu nước pha cùng với chút giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả các loại gia vị trên đều có tác dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và sạch.

Cách luộc ốc ngon

Luộc ốc
Đầu tiên hãy cho ốc vào nồi, bỏ thêm vào vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên cho bạn không cho nước, bạn cũng không sợ khi luộc ốc bị cháy nồi. Thêm vào chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng cũng đừng cho nhiều quá kẻo sẽ làm ốc mất độ ngọt.
Đậy vung lại, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, bạn lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy ốc bong đều là được. Thường ốc sẽ chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun quá lâu sẽ kéo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý, không mở vung ra, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng “bỏng tay”. Nếu cần để phần lại cho ai, tốt nhất là bạn cứ để ốc sống, khi nào ăn mới luộc, chỉ vài phút là xong.

Cách pha nước chấm ốc ngon

Pha nước chấm
Nguyên liệu
- 2 trái ớt
- 1 miếng gừng
- 3 tép tỏi
- 2 muỗng sả
- 2 lá chanh thái nhỏ
- 2 muỗng nước mắm
- 3 muỗng nước lạnh
- 1.5 muỗng dấm
- 2.5 muỗng đường
Thực hiện:
- Nước mắm, đường cho vào bát hòa tan, sau đó hãy cho nước lạnh và dấm vào hòa chung.
- Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ.
- Cuối cùng bạn hãy cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn hãy cho lá chanh vào nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét